top of page
flag_header_hi.jpg

Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não

 

Cộng đồng đấu tranh đẩy lùi bệnh viêm màng não là một lực lượng mạnh mẽ vì sự tiến bộ, nhưng không như các trường hợp khác, căn bệnh này chưa bao giờ có một biểu tượng thống nhất. Cho đến bây giờ.

 

Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não được cộng đồng những người mắc bệnh viêm màng não sáng tạo ra dành cho cộng đồng. Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của công chúng về bệnh viêm màng não và giúp những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này lên tiếng để đảm bảo họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể tiếp tục phát huy khả năng của mình. Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não cũng nhằm mục đích hỗ trợ tầm nhìn Lộ Trình Toàn Cầu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) nhằm Đánh Bại Bệnh Viêm Màng Não vào năm 2030(1).

Một biểu tượng toàn cầu cho phong trào đẩy lùi bệnh viêm màng não

 

Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não được đồng sáng tạo bởi ba vận động viên khuyết tật bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, các thành viên CoMO, Quỹ Nghiên Cứu về Bệnh Viêm Màng Não, nhà thiết kế chất liệu Laura Spring và Sanofi.

 

Lấy cảm hứng từ trải nghiệm cá nhân của họ và hiểu biết sâu sắc về  bệnh viêm màng não, nhóm làm việc với những thành viên đa dạng này cùng với mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã hợp tác để cùng tạo nên thiết kế lá cờ. Kết quả là một thiết kế táo bạo, rực rỡ, đại diện cho cuộc chiến chống lại bệnh viêm màng não đang diễn ra đầy mạnh mẽ.

 

Tìm hiểu thêm về sự tham gia của CoMO

Màu Vàng: Bảo Vệ 

Hình bán nguyệt màu vàng đại diện cho bệnh nhân là trung tâm tươi sáng, tràn đầy hy vọng của phong trào, tượng trưng cho vai trò quan trọng của mỗi cá nhân.

 

Màu Tím: Ủng Hộ

Lớp bảo vệ dành cho mỗi cá nhân biểu thị bằng hình tam giác màu tím – sự đồng hành cùng các gia đình đóng vai trò hỗ trợ. Hình tam giác này có đỉnh hướng lên trên như một mũi tên, tượng trưng cho tốc độ và tính tích cực trong cuộc đua chống lại bệnh viêm màng não.

 

Màu Xanh Dương: Đánh Bại 

Cuối cùng là lớp màu xanh nước biển, biểu tượng của ý chí kiên định trong phong trào đánh bại bệnh viêm màng não.

Meningitis Flag - co-created by three para-athletes affected by the disease, CoMO members, The Meningitis Research Foundation, textile designer Laura Spring and Sanofi
Close up of the Meningitis Flag - co-created by three para-athletes affected by the disease, CoMO members, The Meningitis Research Foundation, textile designer Laura Spring and Sanofi
Close up of the Meningitis Flag - co-created by three para-athletes affected by the disease, CoMO members, The Meningitis Research Foundation, textile designer Laura Spring and Sanofi

Ý nghĩa của việc chiến đấu đẩy lùi căn bệnh

 

Hãy lắng nghe tâm sự của những vận động viên khuyết tật thi đấu ở những giải đấu đẳng cấp thế giới, những người có cuộc sống bị bệnh viêm màng não ảnh hưởng.

quotation.png

Gia đình thực sự là điều quan trọng nhất khi tôi mắc bệnh viêm màng não… nhờ có họ hàng, cha mẹ và những người xung quanh mà tôi đã gạt được những điều tiêu cực sang một bên và suy nghĩ tích cực hơn. Để thoát ra khỏi khoảng này càng nhanh càng tốt, hướng đến mơ ước và hi vọng, bất kể điều gì"

 
Théo Curin, Vận động viên bơi lội khuyết tật

quotation.png

Thể thao đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của tôi. Khi còn nhỏ, tôi thường tham gia một trò chơi có tên là LimbPower Games, tại đó tôi được gặp những đứa trẻ khác bị mất chân tay nhưng vẫn thử sức với các môn thể thao mới… và đó là lần đầu tiên tôi thấy một người giống mình bơi. Và sau đó tôi biết đó là điều tôi muốn làm” 

 

Ellie Challis, Vận động viên bơi lội khuyết tật

quotation.png

Sự hỗ trợ đầu tiên mà tôi nhận được bắt đầu ở bệnh viện, trong Phòng Chăm Sóc Đặc Biệt, nhờ các bác sĩ đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Và sau đó tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất quan trọng từ Hiệp Hội Phòng Chống Bệnh Viêm Màng Não Tây Ban Nha, họ đã ngay lập tức liên hệ với tôi để hỗ trợ về mặt tinh thần, không chỉ cho tôi mà còn cho những người thân của tôi” 

 

Davide Morana, Vận động viên điền kinh khuyết tật

Những điều bạn cần biết về bệnh viêm màng não

 

Viêm màng não là tình trạng viêm của  màng não, lớp lót xung quanh não và tủy sống. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng.(2)

Viêm màng não do vi khuẩn là loại viêm màng não nguy hiểm phổ biến nhất và phần lớn có thể phòng ngừa được,(2) tuy nhiên mặc dù chúng ta đã có những tiến bộ đáng kể trong hai thập kỷ qua, bệnh viêm màng não vẫn là một trong những bệnh nhiễm trùng gây tử vong hàng đầu thế giới.(3)

Những con số này củng cố thêm tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về các triệu chứng và các lựa chọn phòng ngừa:

 

 • ệnh viêm màng não ảnh hưởng đến hơn 2,5 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.(4)

 • iều thương tâm là cứ 10 người thì có 1 người chết vì bệnh viêm màng não.(4)

 • Bệnh viêm màng não có thể diễn tiến nhanh chóng, có ít thời gian để hành động và có thể dẫn đến tử vong trong vòng 24 giờ.(2)

 • 10 người sống sót thì có 2 người bị khuyết tật làm thay đổi cuộc sống, chẳng hạn như tổn thương não hoặc liệt chi.(2)

 • ột nửa số ca tử vong liên quan đến bệnh viêm màng não xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhưng căn bệnh này còn có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.(1)

 

Bạn có thể làm gì để ủng hộ cuộc chiến chống lại bệnh viêm màng não?

 

 • Hãy tư vấn với bác sĩ của bạn về cách phòng ngừa

 • Nắm được các triệu chứng, tin vào bản năng của mình và tìm kiếm tư vấn y tế chuyên nghiệp nếu bạn nghi ngờ ai đó bạn biết đang không khỏe

 • Tham gia vào Ngày Viêm Màng Não Thế Giới

CoMO-group.jpg

Bảo Vệ. Ủng Hộ. Đánh Bại.

Hãy Cùng Phất Lên Lá Cờ Đẩy Lùi Bệnh Viêm Màng Não.

Tài liệu tham khảo

 1. WHO. Đánh bại bệnh viêm màng não vào năm 2030: lộ trình toàn cầu, năm 2021. Có tại https://www.who.int/initiatives/defeating-meningitis-by-2030 [Truy cập vào tháng 1 năm 2024]

 2. WHO. Viêm màng não mô cầu. Có tại: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/meningococcal-meningitis [Truy cập vào tháng 1 năm 2024]

 3. Quỹ Nghiên Cứu về Bệnh Viêm Màng Não và Liên Đoàn Các Tổ Chức Phòng Chống Bệnh Viêm Màng Não. Đánh Bại Bệnh Viêm Màng Não. Chiến Lược Năm 2021-2025 của Chúng Tôi. Có tại: https://www.meningitis.org/getmedia/e90224ae-ea97-47cb-88a6-2730d1606a96/Meningitis-Research-Foundation_5-year-strategy_21-25 [Truy cập vào tháng 1 năm 2024]

 4. Hội Đồng Y Tế Thế Giới thông qua nghị quyết đầu tiên về phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm màng não. Tổ Chức Y Tế Thế Giới. https://www.who.int/news/item/13-01-2021-world-health-assembly-endorses-the-1st-ever-resolution-on-meningitis-prevention-and-control [Truy cập vào tháng 1 năm 2024]

bottom of page